April 8, 2021

Hàn Quốc tiêm vắc-xin COVID-19 cho cả người nước ngoài cư trú trái phép


Một quan chức trong Nhóm xúc tiến tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của Hàn Quốc ngày 6/4 cho biết người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trong nước cũng có thể tiêm phòng vắc-xin COVID-19 theo tiêu chuẩn tương tự như người nước ngoài cư trú hợp pháp.

Gần đây, nhóm xúc tiến đã công bố tiêm chủng cho người nước ngoài cư trú dài hạn trên ba tháng theo tiêu chuẩn tương tự với công dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi đó nhóm không nêu rõ có bao gồm những người nước ngoài cư trú trái phép trong nước hay không.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét về ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân để đưa ra quyết định nếu việc tiêm phòng cho người nước ngoài cư trú trái phép là cần thiết.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền của người nhập cư và giới học giả nêu ý kiến rằng Chính phủ cần lập đối sách kỹ lưỡng và bao quát hơn, đảm bảo cho những người nhập cư cũng có cơ hội được tiêm vắc-xin. Những người nước ngoài nhập cư trái phép được coi là nhóm đối tượng khó quản lý phòng dịch tiêu biểu.

Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết tương tự như việc xét nghiệm, khi tiêm phòng vắc-xin COVID-19, người nước ngoài sẽ không bị gặp bất lợi nào, như bị tra cứu hồ sơ có cư trú trái phép hay không, hoặc bị thông báo cho chủ sử dụng lao động.

Theo số liệu của Bộ Tư pháp, tính tới tháng 2 năm nay, tại Hàn Quốc có 2.011.259 người nước ngoài đang cư trú, trong đó có khoảng 20% (391.858 người) là cư trú bất hợp pháp.

Theo KBS

(Visited 13 times, 1 visits today)