March 3, 2021

Hàn Quốc: Hai người t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca


Một người là bệnh nhân cao tuổi ở viện dưỡng lão thành phố Pyeongtaek, người còn lại ở trung tâm chăm sóc thuộc thành phố Goyang đã t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵ sau tiêm vắc xin AstraZeneca

Trường hợp 1: bệnh nhân ngoài 60 tuổi, có bệnh lý về mạch máu não ở viện dưỡng lão thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Bệnh nhân tiêm vắc xin vào chiều ngày 27/2, đến tối cùng ngày bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau nhức toàn thân. Đến sáng ngày 3/3 thì bệnh nhân t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵ sau khi xuất hiện liên tiếp các triệu chứng viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn.

Trường hợp 2: bệnh nhân ngoài 50 tuổi, có bệnh lý nền như bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ ở trung tâm chăm sóc thuộc thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi. Bệnh nhân tiêm vắc xin sáng ngày 2/3, đến chiều cùng ngày thì lên cơn đau tim, khó thở và đến sáng ngày 3/3 thì t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵vì lên cơn đau tim nặng.

AstraZeneca là vắc xin của hãng dược Anh sản xuất, cũng là vắc xin được cấp phép sử dụng đầu tiên ở Hàn Quốc. Ưu điểm lớn nhất của vắc xin hãng AstraZeneca là có thể bảo quản, phấn phối lạnh ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, không cần hệ thống bảo quản riêng. Trong khi đó, vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, dẫn tới khó khăn trong việc bảo quản, phân phối.

Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc kết luận vắc xin AstraZeneca về tổng thể là an toàn nhưng đã loại người trên 65 tuổi khỏi đối tượng tiêm vắc xin này vì tỷ lệ người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng chỉ ở mức 7,4%, chưa đủ để chắc chắn hoàn toàn. Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cũng yêu cầu AstraZeneca ghi chú nội dung là “Phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi”.

Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm phòng từ 26/2, trong 4 ngày qua đã có tổng cộng hơn 23.000 người được tiêm phòng. Trong đó, hơn 22.000 người được tiêm vắc xin của hãng AstraZeneca (Anh) và hơn 890 người được tiêm vắc xin của hãng Pfizer (Mỹ).

Ngoài 2 trường hợp t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵ trên, cơ quan phòng dịch còn ghi nhận hơn 150 trường hợp báo cáo có phản ứng bất thường sau khi tiêm, nhưng tất cả đều là triệu chứng nhẹ thường thấy, người tiêm hồi phục ngay, chứng tỏ vắc xin đảm bảo tính an toàn.

Theo TTHQ

(Visited 13 times, 1 visits today)