March 2, 2021

Cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận


Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thống đốc 4 tỉnh, thành thuộc vùng thủ đô ở Nhật Bản đang cân nhắc đề nghị Thủ tướng Suga Yoshihide gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực thêm 2 tuần.

Dự kiến chiều 3/3,Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và người đồng cấp của ba tỉnh Kanagawa, Chiba và Saitama sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, ngày 2/3, bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, đã tỏ ra thận trọng trước việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở vùng thủ đô theo đúng kế hoạch vào cuối tuần này cho dù số ca nhiễm mới ở đây đang có xu hướng giảm.

Trong khi đó, ông Kensaku Morita, Thống đốc Chiba, kêu gọi chính phủ cần đề phòng trước các dấu hiệu tái bùng phát của dịch bệnh.

Về phần mình, Thủ tướng Suga cho biết chính phủ sẽ đợi đến phút cuối trước khi đưa ra quyết định liệu có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở vùng thủ đô Tokyo hay không.

Theo dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ nhóm họp vào ngày 5/3 để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong vòng 1 tháng vào ngày 7/1. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh.

Tuy nhiên, trong tháng 2/2021, Thủ tướng Suga đã lần lượt dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Osaka, Hyogo, Kyoto và Fukuoka, trong khi vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 7/3./.

Theo TTXVN

(Visited 15 times, 1 visits today)