January 21, 2021

Tại sao Nhật Bản lại được gọi là “Xứ Phù Tang”


“Phù Tang” trong tiếng Nhật được phát âm là “Fusou – 扶桑”, bắt nguồn từ từ cổ “Fusau – ふさう”. Đây là một tên gọi được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại.

Trong thần thoại Trung Quốc, điển hình là cuốn “Sơn Hải Kinh – 山海経” (Sengaikyo), “Fusou” được miêu tả là một cây đại thụ huyền bí nằm ở vùng biển phía Đông, và Mặt trời sẽ bắt đầu mọc lên từ nơi ấy. Sau đó, vào năm 629, khi sách sử “Lương Thư – 梁書” của Trung Quốc xuất hiện, những minh chứng về việc có tồn tại một đảo quốc ở phía Đông càng được thêm phần sáng tỏ. Khi đó, mọi người cho rằng ở nơi đảo quốc ấy hiện hữu rất nhiều loài cây Fusou, từ đó khởi sinh ra tên gọi “Fusou-koku – 扶桑国”, tức “Phù Tang Quốc”. Và đó cũng chính là đất nước Nhật Bản hiện nay.

Ngoài ra, còn một số thuyết cho rằng, theo truyền thuyết cổ phương Đông, có một loại cây dâu thiêng được gọi là “Fusou”, chỉ sinh trưởng ở những nơi Mặt trời mọc và là chỗ nghỉ chân của thần Mặt trời sau khi cưỡi xe du hành ngang qua bầu trời theo hướng từ Đông sang Tây. Nhật Bản nằm ở phía Đông của lục địa châu Á, với tên gọi “Nihon – 日本”, có nghĩa là “gốc ở Mặt trời” nên nghiễm nhiên được đồng nhất với xứ sở của loại dâu thiêng trong huyền thoại trên. Do đó, trong các tác phẩm văn học, người ta thường sử dụng tên gọi “Fusou – Phù Tang” với hàm ý ca ngợi hay thán phục vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của quốc gia này.

Nguồn: Trang Khiết Ninh

(Visited 31 times, 1 visits today)