January 18, 2021

Hàn Quốc kỳ vọng đạt miễn dịch cộng đồng nhờ chương trình tiêm chủng COVID-19


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18-1 dự báo, nước này có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 nhanh hơn các nước khác nhờ triển khai chương trình tiêm chủng ngừa virus SAR-CoV-2 của Chính phủ.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại Văn phòng Tổng thống, ông Moon khẳng định, Hàn Quốc chắc chắn không những không tụt lại phía sau, mà còn có thể đạt được miễn dịch cộng đồng nhanh hơn so với các quốc gia khác khi quan tâm đến chương trình tiêm chủng và khung thời gian đạt miễn dịch cộng đồng. Theo ông Moon, Hàn Quốc sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng trước cuối tháng 11 tới.

Hàn Quốc dự kiến hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản ngừa Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9-2021. Giai đoạn thứ hai của chương trình tiêm chủng quốc gia, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng đã từng không có cơ hội tiêm chủng, sẽ diễn ra trong quý IV năm nay.

Tổng thống Moon cho rằng, kế hoạch tiêm chủng của Chính phủ Hàn Quốc có thể được đẩy nhanh nếu những lô vaccine trong khuôn khổ COVAX – dự án vaccine toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – đến nhanh hơn dự kiến.

Giới chức y tế Hàn Quốc cùng ngày ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Brazil. Như vậy, đến nay, Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 18 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 15 người nhiễm biến thể mới được phát hiện ở Anh và hai người nhiễm biến thể khác được phát hiện ở Nam Phi.

Theo các báo cáo, biến thể mới được phát hiện tại Anh và Nam Phi có khả năng lây nhiễm dễ dàng giữa người với người hơn so với chủng virus gốc, với tốc độ lây lan nhanh hơn 1,5 lần. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác nhận biến thể mới được phát hiện tại Brazil có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến thể khác hay không.

Từ cuối tháng 12-2020, cơ quan y tế Hàn Quốc đã triển khai thêm các xét nghiệm (được biết đến là giải trình tự gene thế hệ mới) đối với những người nhập cảnh đến từ Anh và Nam Phi. Phương pháp này cung cấp cách thức hiệu quả để xác định các chủng virus corona và mầm bệnh khác. Hàn Quốc cũng mở rộng lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách khởi hành từ Anh để ngăn ngừa biến thể mới.

Từ ngày 18-1, các quán cà-phê và phòng tập thể hình tại khu vực thủ đô Seoul sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi Chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng hai tuần, kéo dài đến ngày 31-1. Cụ thể, các quán cà-phê sẽ phục vụ đến 9 giờ tối, đối với cả dịch vụ bán đồ mang đi và vận chuyển đồ. Các phòng tập thể hình được phép mở cửa với điều kiện chứa tối đa một người/8 m2 và phải đóng cửa các phòng tắm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 389 ca mắc Covid-19, mức thấp nhất trong gần hai tháng qua, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 72.729.

Theo Nhân dân

(Visited 4 times, 1 visits today)