December 31, 2020

Hàn Quốc áp lệnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất ở các nhà t̵ù̵


Hôm nay (31/12), Hàn Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất là cấp độ 3 đối với các cơ sở giam giữ trên cả nước, theo đó cấm việc thăm gặp phạm nhân và hủy tất cả các lớp học.

Các cuộc gặp giữa t̵ù̵ nhân với luật sư cũng sẽ bị hạn chế trong khi tất cả các nhân viên của nhà t̵ù̵ sẽ giảm giờ làm. Các biện pháp hạn chế mới sẽ có hiệu lực trong 2 tuần, đến ngày 13/1/2021, nhằm giảm tiếp xúc giữa các phạm nhân, giữa phạm nhân với nhân viên của nhà t̵ù̵ và với người bên ngoài.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 liên quan đến nhà t̵ù̵ Dongbu, Đông Nam Seoul, tăng ở mức báo động. Tính đến chiều 30/12, đã có 792 ca mắc và 1 t̵ù̵ nhân t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵ liên quan đến ổ dịch này. Hàng trăm phạm nhân, trong đó có những người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đã được chuyển từ nhà t̵ù̵ Dongbu đến những nhà t̵ù̵ khác trên cả nước. Bộ Tư pháp đang tìm cách chuyển thêm phạm nhân ra khỏi Dongbu để giảm tải cho cơ sở giam giữ này. Bộ cũng đang cân nhắc ân xá thêm nhiều phạm nhân, đặc biệt những người có bệnh lý nền hoặc có ý thức cải tạo tốt.

Trước đó, ngày 30/12, tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã chỉ thị các ban, ngành hữu quan phải chuẩn bị sẵn sàng chiến lược phòng dịch dịp Năm mới, khi thời hạn thực hiện đối sách phòng dịch đặc biệt kết thúc vào cuối tuần này. Thủ tướng Chung bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do lây nhiễm tập thể ở các viện dưỡng lão, người dân đi lại, tụ tập vào dịp cuối năm và đầu năm mới. Ông nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, 40% tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc là phát sinh trong vòng một tháng qua.

Theo TTXVN

(Visited 5 times, 1 visits today)