December 24, 2020

Hàn Quốc hoàn tất ký kết hợp đồng mua vắc-xin COVID-19 với ba hãng dược quốc tế


Chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 24/12, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun xác nhận Chính phủ đã hoàn tất ký hợp đồng mua vắc-xin với hãng dược Janssen (Johnson & Johnson, Bỉ) và hãng dược Pfizer (Mỹ) vào ngày 23/12.

Về vắc-xin của hãng dược Janssen, Thủ tướng Chung cho biết số lượng vắc-xin ký kết trong hợp đồng đảm bảo đủ cho 6 triệu người, nhiều hơn 2 triệu người so với kế hoạch ban đầu. Chính phủ sẽ bắt đầu triển khai tiêm chủng từ quý II năm sau.

Đối với vắc-xin của hãng Pfizer, số lượng đặt mua đảm bảo cho 10 triệu người và thời gian giao hàng là từ quý III năm sau. Ông Chung cho biết đang tiến hành các cuộc đàm phán với hãng dược này để đẩy nhanh thời gian nhập hàng trong khoảng quý II năm tới.

Trước đó, Seoul cũng đã hoàn tất ký kết hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin COVID-19 với hãng dược AstraZeneca (Anh).

Thủ tướng Chung Sye-kyun khẳng định Chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin, đồng thời đảm bảo để người dân được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tuy về mặt pháp lý, việc ký kết và mua vắc-xin do Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) đảm nhận, song toàn Chính phủ cũng sẽ chịu trách nhiệm chứ không phải là vấn đề của riêng ban ngành nào.

Ngày 8/12 vừa qua, Chính phủ công bố đã đặt mua 44 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, tương đương 88% tổng dân số, trong đó 34 triệu liều vắc-xin thông qua các hãng dược nước ngoài và 10 triệu liều đặt mua từ Hội đồng cung cấp vắc-xin quốc tế (COVAX Facility).

Theo KBS

(Visited 3 times, 1 visits today)