December 20, 2020

Mù tạt Nhật Bản – Công dụng và cách ăn của người Nhật


Trên thế giới có nhiều loại mù tạt khác nhau. Ấn Độ có mù tạt nâu được làm từ loài cải Juncea, châu Âu có mù tạt màu vàng hình dạng hạt nhỏ, ở các quốc gia ở Bắc Phi, Trung Đông và Địa Trung Hải thì có mù tạt trắng. Mỗi loại mù tạt đem tới vị cay khác nhau. Trong đó, mù tạt của Nhật Bản là nổi tiếng hơn cả.

Mùa tạt Nhật Bản làm từ gì?

Mù tạt wasabi được biết đến là một loại cây họ nhà rau có thể xay hoặc mài thành chất lỏng có dạng đặc sệt như kem. Màu sắc của mù tạt wasabi là màu xanh lá được sử dụng trộn lẫn với nước, ăn kèm với các loại đồ ăn hoặc như một gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Nguyên liệu làm mù tạt

Tại các chợ ở Nhật Bản thì mù tạt wasabi được bán ở dạng nguyên củ. Khi dùng thì người ta sẽ mài nguyễn, chế thành bột. Mù tạt wasabi có rất nhiều tác dụng cho việc cải thiện sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không vì được bán ở chợ nên bạn nghĩ rằng loại mù tạt của xứ phù tang này có giá rẻ. Hiện mức giá để chi cho mù tạt wasabi rất đắt đỏ bởi loại gia vị này không phải dễ trồng mà có được. Mù tạt wasabi được trồng hoàn toàn thủ công và chỉ thu hoạch 1 vụ trong năm. Do vậy, phần lớn mọi người sẽ thấy wasabi có mặt ở trong các nhà hàng sang trọng.

Mù tạt Nhật Bản có gì đặc biệt?


Rất nhiều người Nhật và cả người nước ngoài yêu thích mù tạt wasabi và phong nó là vị vua của các loại gia vị trên đất nước Nhật. Wasabi có hương cay, nồng. Mới đầu khi chạm dùng thì sẽ cảm giác cay nóng thậm chí rát miệng như ớt. Vị cay xộc lên não khiến cho bạn cảm thấy vô cùng đặc biệt. Sau đó vị cay nồng cũng nhanh chóng bay đi mất, tạo cho người dùng cảm giác thèm thuồng, như mê đắm cứ muốn dùng để thưởng thức vị cay liên tục.

Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn, mù tạt wasabi còn giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa được một số căn bệnh như đau nửa đầu, bệnh về da, ung thư, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm khớp,… hiệu quả.

Tác dụng của mù tạt

Trong mù tạt có chứa rất nhiều loại vitamin, dưỡng chất như axit béo Omega – 3, canxi, chất xơ, sắt, magie, kẽm, selen, protein, phốt pho,… giúp người dùng phòng ngừa được nhiều bệnh tật như hen suyễn, viêm khớp, cao huyết áp. Rất nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của mình ăn mù tạt để phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, các bệnh về da liễu, cải thiện đường hô hấp và viêm khớp.

Cách ăn mù tạt của người Nhật

Người Nhật sử dụng mù tạt wasabi để ăn kèm với các món ăn khác, chủ yếu là hải sản, thủy sản. Thường thì mù tạt sẽ ăn kèm với các món như sashimi, sushi,… những món ăn rất đặc trưng của người Nhật.

Mù tạt bình thường đã khó ăn, mù tạt wasabi còn khó ăn hơn. Những du khách lần đầu thử dùng các món ăn Nhật ăn kèm với mù tạt wasabi hầu hết đều cảm thấy món ăn này rất khó ăn. Chỉ ăn sau 1 đến 2 lần là quen và từ đó thích ăn. Cũng có rất nhiều người không thể dùng được loại gia vị đặc biệt này.

Lưu ý khi ăn mù tạt Nhật Bản

Nhiều người không biết thường dùng mù tạt wasabi với xì dầu như kiểu ăn của người Trung Quốc. Tuy nhiên, wasabi của Nhật thường ăn kèm với các đồ ăn sống nên khi trộn mù tạt wasabi với xì dầu sẽ làm mất hết hương vị của món ăn sống đó.

Mù tạt wasabi không phải là dễ ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên thử một lần để xem hương vị và cảm nhận sự cay nồng nhưng rất đặc trưng của mù tạt được ưa chuộng và có mức giá đắt nhất thế giới này. Hiện nay thì mù tạt wasabi cũng là loại gia vị có mức giá cao nhất trong các loại gia vị trên thế giới.

Theo TTTH

(Visited 26 times, 1 visits today)