December 9, 2020

Nước Mỹ căng mình chống dịch bệnh Covid-19


Nước Mỹ đến nay vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch Covid-19, với hơn 285.000 người chết và 15 triệu người lây nhiễm.

Diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh đã khiến giới chức Mỹ không khỏi quan ngại. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden ngay lập tức công bố các kế hoạch trong ngắn hạn để kiềm chế dịch bệnh.

Mỹ hành động quyết liệt chống dịch Covid-19. Ảnh: BBC

Với 2. 200 người chết mỗi ngày do Covid-19, bằng với mức “đỉnh dịch” hồi tháng 4 vừa qua, một lần nữa “bóng ma mang tên Covid-19” tiếp tục là nỗi ám ảnh đối với nước Mỹ. Gần như các bang của Mỹ đều ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trong những ngày qua. California là bang có số bệnh nhân Covid-19 cao nhất với hơn 1,39 triệu người, tiếp đến là Texas, Florida, Illinois và New York. Theo thông tin từ giới chức bang California, mỗi ngày có 22.000 người được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Số người nhập viện để điều trị Covid-19 cũng tăng 12% trong vòng 2-3 tuần qua.

Tại Bắc Carolina, trong vòng 6 ngày qua, số người nhập viện do Covid-19 cũng tăng mạnh. Lượng bệnh nhân đã tăng gấp đôi so với tháng trước lên gần 2.400 người. Bang Georgia cũng trong tình trạng tương tự. Nhiều bệnh viện đang trong tình trạng báo động vì không có khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ làm dấy lên lo ngại tình hình dịch bệnh sẽ chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong bối cảnh các dịp nghỉ lễ giáng sinh và đón năm mới sắp đến gần.

Trước diễn biến nghiêm trọng về tình hình dịch bệnh của Mỹ, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Trump và ông Joe Biden đã ngay lập tức hành động nhằm ghi điểm với người dân Mỹ .

Rạng sáng nay (9/12) theo giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố đội ngũ đặc trách phản ứng của chính quyền mới liên quan đến đại dịch Covid-19. Xác định “đeo khẩu trang, tiêm chủng vaccine mở lại trường học là 3 mục tiêu chính trong 100 ngày đầu nắm quyền”, ông Biden cam kết sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Mỹ. Theo Tổng thống đắc cử Mỹ, đây không phải tuyên bố chính trị mà là hành động yêu nước. Ông cũng kêu gọi Quốc hội chi ngân sách đầy đủ để đảm bảo việc phân phối vaccine khắp cả nước:

“Đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày kể từ khi tôi nhậm chức. 100 ngày này sẽ tạo ra sự khác biệt. Đây không còn là tuyên bố chính trị mà là hành động yêu nước. Đây không phải là dấu chấm hết đối với nỗ lực của chúng ta mà là điều cần thiết và là sự bắt đầu mới, một sự khởi đầu dễ dàng”, ông Biden nói

Có lợi thế hơn vì nước Mỹ vẫn đang ở thời khắc chuẩn bị chuyển giao quyền lực, Tổng thống đương nhiệm Trump cùng ngày đã ký 1 sắc lệnh hành pháp để đảm bảo công dân Mỹ được ưu tiên hàng đầu trong việc tiêm chủng các loại vaccine phòng Covid-19 của Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị về phát triển và phân phối vaccine diễn ra tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm việc với các nước trên thế giới, Chúng tôi có những công ty vĩ đại và chúng ta đang làm việc với họ. Trong một vài phút tới, tôi sẽ ký một sắc lệnh hành chính để đảm bảo rằng Chính phủ Mỹ dành ưu tiên phân phát vaccine đến người dân Mỹ trước khi chuyển vaccine đến các quốc gia khác. Và nếu cần thiết, tôi có thể sẽ viện dẫn cả đến Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, sẽ không đến mức phải làm như vậy”.

Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) được thông qua năm 1950 trao quyền cho Tổng thống Mỹ được phép mở rộng hoạt động sản xuất các loại nguyên vật liệu và sản phẩm công nghiệp vì lý do an ninh và một số vấn đề trọng yếu khác./.

Hồng Nhung/VOV1 (Tổng hợp)

(Visited 8 times, 1 visits today)