December 3, 2020

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in hạ xuống mức thấp kỷ lục


Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter ngày 3/12 công bố kết quả thăm dò ý kiến theo ủy thác từ Đài truyền hình Giao thông (TBS), tiến hành từ ngày 30/11 tới ngày 2/12 với 1.508 người trưởng thành trên toàn Hàn Quốc (độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 2,5%).

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với Tổng thống Moon Jae-in trong tuần qua đạt 37,4%, giảm 6,4% so với tuần trước. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in xuống dưới 40% theo kết quả thăm dò của Realmeter.

Tỷ lệ cử tri mang tư tưởng tiến bộ ủng hộ Tổng thống giảm 7,8%, cử tri trung lập giảm 5,5%. Xét theo địa phương, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống của cử tri thành phố Daejeon, Sejong, tỉnh Nam và Bắc Chungcheong giảm 14,9%; thành phố Gwangju, tỉnh Bắc và Nam Jeolla giảm 13,9%; thành phố Busan, Ulsan, tỉnh Bắc và Nam Gyeongsang giảm 10,4%, đều có mức giảm mạnh ở ngưỡng hai con số.

Có 57,3% cử tri không ủng hộ Tổng thống, mức cao nhất kể từ sau khi Chính phủ đương nhiệm ra mắt. 5,3% cử tri trả lời không biết hoặc không trả lời, tăng 1,3%.

Tỷ lệ ủng hộ của cư tri với đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đạt 31,2%, tăng 3,3%, quay trở lại mức cao hơn đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (28,9%) sau 4 tháng. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng đối lập ở ngưỡng 30% và đảng cầm quyền ở ngưỡng 20%.

Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền ở tầng lớp cử tri tiến bộ giảm từ 57,2% trong tuần trước xuống 47,3% trong tuần này. Tỷ lệ ủng hộ của cư tri trung lập cũng giảm 2,7%.

Kết quả thăm dò trên được phân tích là do chịu ảnh hưởng từ việc Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae ra lệnh đình chỉ công tác với Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Yoon Seok-yeol, dẫn tới sự phản đối quyết liệt của Viện Kiểm sát; và việc Ủy ban thanh tra Bộ Tư pháp kết luận rằng lệnh này của bà Choo Mi-ae không thích hợp.

Realmeter phân tích tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống và đảng cầm quyền giảm là bởi cử tri đã quá mệt mỏi với mâu thuẫn kéo dài giữa Bộ trưởng Tư pháp và Viện trưởng Viện Kiểm sát. Sau khi Bộ trưởng Tư pháp ra quyết định đình chỉ công tác với Viện trưởng Yoon, thậm chí nhiều tổ chức theo khuynh hướng tiến bộ cũng đã chỉ trích quyết định này của bà Choo Mi-ae, làm tỷ lệ ủng hộ ở tầng lớp tiến bộ giảm.

Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với Đảng vì Quốc dân là 6,7%, đảng Dân chủ mở là 6%, đảng Công lý là 5,5%.

Kết quả thăm dò cụ thể được đăng trên trang chủ của Realmeter và Tiểu ban thẩm định công bằng trong thăm dò ý kiến bầu cử trực thuộc Ủy ban quản lý bầu cử trung ương Hàn Quốc (nesdc.go.kr).

Nguồn: KBS

(Visited 5 times, 1 visits today)