December 1, 2020

Chuyện gì đang xảy ra với nước Nhật khi hơn 700 nam giới ṫự ṣáť chỉ trong một tháng


705 người đàn ông trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản đã ŧự ŧử chỉ trong tháng 9. Đặc biệt, số vụ ŧự ŧử ở nước này đang có xu hướng tăng, nhất là vào thời điểm gần cuối năm 2020.

Theo các chuyên gia, áp lực tài chính “khủng khiếp” trong dịch Covid-19 cùng thái độ kỳ thị khi người nào đó muốn tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý là các nguyên nhân chính khiến số người ŧự ŧử tăng ở Nhật Bản.

Trước dịch Covid-19, chính phủ Nhật đã nỗ lực và giảm thành công tỷ lệ ŧự ŧử ở nam giới.

Nhiều nam giới Nhật Bản chịu áp lực trong mùa dịch Covid-19.

Số liệu thống kê mới nhất vừa được công bố cho thấy tâm lý tuyệt vọng đối với xã hội đang có xu hướng gia tăng ở Nhật Bản. Dịch Covid-19 khiến hàng loạt công ty cắt giảm nhân sự, việc làm tốt cùng tiền thưởng cuối năm đối với nhiều người bỗng chốc “bốc hơi”.

705 trường hợp nam giới ŧự ŧử vào tháng 9 ở Nhật Bản nằm trong độ tuổi từ 20 – 59, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tự ŧử có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid-19 năm nay là nguyên nhân chủ yếu. Chúng tôi từng được sống trong một xã hội bớt ngột ngạt hơn, nơi mọi người được gặp gỡ, tiếp xúc với nhau. Chúng tôi từng được đi chơi, đi uống rượu, cà phê sau giờ làm việc. Tất cả điều đó giờ không còn nữa. Không còn sự giao tiếp giữa con người với con người”, Morimoto – nhà sáng lập công ty Event Services Inc (Nhật Bản) – nhận xét.

“Gã khổng lồ” du lịch JTB Corp của Nhật Bản cho biết, họ đang có kế hoạch cắt giảm 6.500 nhân viên toàn quốc, không tuyển thêm sinh viên mới ra trường.

Tập đoàn du lịch Kintetsu tiết lộ họ vừa đóng cửa 60% chi nhánh trên toàn Nhật Bản. Đây là hậu quả của dịch Covid-19 tác động tới ngành du lịch.

Ở Nhật Bản, cuộc sống của một người đàn ông sẽ trở nên tồi tệ nếu lương bị giảm hoặc mất việc làm. Áp lực đối với nam giới là rất lớn. Nhiều người tìm đến ŧự ŧử như một sự “giải thoát” nếu không muốn chịu đựng cảm giác “xấu hổ” với gia đình và xã hội, theo SCMP.

Năm 2019, có 20.169 người ở Nhật Bản ŧự ŧử.

“Tôi cho rằng đa số các trưởng hợp ŧự ŧử năm nay đến từ những người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, ví dụ như các quán bar, nhà hàng. Họ mất việc làm, bị cắt giảm lương do hạn chế kinh doanh trong dịch Covid-19. Có rất ít biện pháp để bảo vệ họ”, Jun Okumura – chuyên gia tại Viện Meiji (Nhật Bản) – nhận xét.

Nguồn: Dân Việt

(Visited 703 times, 1 visits today)