November 20, 2020

Nhật, Hàn cảnh giác cao độ với làn sóng thứ ba của đại dịch


Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Suga đã kêu gọi người dân luôn đeo khẩu trang tại các nhà hàng và chỉ bỏ khẩu trang ra trong một thời gian ngắn để ăn uống nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ông cũng cho biết đã chỉ thị Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch Covid-19 của chính phủ, và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura thực hiện các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn dịch bệnh trên cơ sở các nội dung thảo luận tại cuộc họp của nhóm chuyên gia cố vấn vào cuối tuần trước.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi giới chức y tế Nhật Bản xác nhận số ca nhiễm mới ở nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Cụ thể, ngày 18-11, Nhật Bản đã phát hiện thêm 2.203 ca mắc mới trên toàn quốc. Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận tới 493 ca trong ngày 18-11, cao hơn 21 ca so với kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 1-8. Chính quyền thủ đô Tokyo có kế hoạch nâng cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo gồm 4 cấp của thành phố này.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị đối phó với một làn sóng lây nhiễm tiềm tàng khác với sự gia tăng các ổ lây nhiễm tập thể rải rác trên quy mô toàn quốc. Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 19-11 cho thấy nước này ghi nhận thêm 343 ca mắc mới, trong đó có 293 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 29.654 ca. Khu vực Seoul hiện đã nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5 từ 0 giờ ngày 19-11. Riêng thành phố Incheon sẽ chính thức áp dụng mức giãn cách xã hội cấp độ 1,5 từ ngày 23-11 tới. Các tỉnh thành phố khác vẫn duy trì mức độ giãn cách cấp độ 1 và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để có biện pháp phù hợp.

Theo cadn.com.vn

(Visited 19 times, 1 visits today)