November 19, 2020

Mẹ đơn thân chịu nhiều kỳ thị ở Hàn Quốc


Tại Hàn Quốc, một phụ nữ chưa kết hôn sẽ không được nhận tinh trùng hiến tặng để sinh con. Nếu chọn làm mẹ đơn thân, họ cũng sẽ chịu ánh mắt kỳ thị từ xã hội.

Ngày 16/11, MC nổi tiếng Hàn Quốc Sayuri Fujita (thường gọi là Sayuri) thông báo đã sinh một bé trai.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là Sayuri chưa kết hôn, thậm chí không có tin đồn hẹn hò nào. Cô trở thành mẹ thông qua việc xin tinh trùng hiến tặng ở ngân hàng tinh trùng Nhật Bản, theo Korea Times.

“Đầu tiên, xin cảm ơn mọi người. Vào ngày 4/11, tôi đã sinh một bé trai. Trở thành mẹ đơn thân không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng đó cũng không phải là một quyết định đáng xấu hổ. Tôi muốn cảm ơn con trai đã khiến tôi trở thành một người mẹ đáng tự hào”, Sayuri viết bằng tiếng Anh trên Instagram.

“Tôi xin cảm ơn các bạn. Từ bây giờ, tôi sẽ dành hết mình cho con trai”.

Lựa chọn sinh con một mình khi chưa kết hôn của nữ MC thu hút nhiều luồng tranh luận trong cộng đồng mạng xứ kim chi. Vì Hàn Quốc không cho phép cung cấp tinh trùng hiến tặng cho phụ nữ chưa kết hôn, Sayuri phải quay về quê gốc Nhật Bản để hiện thực hóa mong muốn làm mẹ.

“Tôi được thông báo rằng buồng trứng của mình giống như một phụ nữ ở độ tuổi 48, có nghĩa là tôi sẽ khó có thai tự nhiên hoặc mang thai trong ống nghiệm. Tôi đã rất sốc”, nữ MC chia sẻ.

Dù muốn được làm mẹ, Sayuri không muốn vội vàng kết hôn với người đàn ông cô không yêu. Vì vậy, ra nước ngoài xin tinh trùng là biện pháp khả thi nhất.

Nữ MC cho rằng luật về phá thai và sinh con ở Hàn Quốc có vấn đề. Cô hy vọng nước này sớm cho phép phụ nữ chưa kết hôn có quyền sinh con.

Ở Hàn Quốc, vẫn còn sự kỳ thị xã hội nghiêm trọng liên quan đến việc sinh con ngoài giá thú. Việc một phụ nữ chưa kết hôn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng được xem là bất hợp pháp kể từ năm 2005. Những người mẹ đơn thân cũng phải đối mặt với sự kỳ thị gay gắt.

Bên cạnh đó, phá thai chỉ hợp pháp một phần ở Hàn Quốc và quốc gia này là một trong những “nhà cung cấp” trẻ sơ sinh lớn nhất để làm con nuôi cho các nước khác.

Năm 2019, tổng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc ở mức 0,92%, mức thấp kỷ lục và là năm giảm thứ tư liên tiếp kể từ năm 2016.

Động thái của Sayuri đã gây chú ý và dấy lên các cuộc tranh luận xoay quanh chủ đề làm cha mẹ đơn thân ở Hàn Quốc. Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, cô cũng nhận được sự ủng hộ từ không ít người.

“Sayuri đã sinh con nhờ tinh trùng hiến tặng. Cô ấy tự nguyện trở thành một bà mẹ đơn thân. Chúng ta nên nỗ lực để tạo ra một xã hội Hàn Quốc, nơi con của cô ấy sẽ lớn lên, trở nên cởi mở, đa dạng hơn”, hạ nghị sĩ Han Jeoung-ae, người đứng đầu chính sách của đảng Dân chủ, phát biểu hôm 17/11.

Một dân mạng bày tỏ trên Twitter: “Cô ấy thật tuyệt. Tôi không biết Nhật Bản cho phép phụ nữ chưa kết hôn nhận tinh trùng hiến tặng. Chính phủ Hàn Quốc cứ lo lắng về tỷ lệ sinh thấp nhưng vẫn cấm phụ nữ chưa lập gia đình sinh con thông qua ngân hàng tinh trùng”.

“Quyết định sinh con của Sayuri rất quan trọng trong bối cảnh tranh luận về quyền sinh sản ở Hàn Quốc. Mỗi người nên có quyền được tự quyết định việc sinh con hoặc phá thai”, một người khác nhận định.

Theo Zing

(Visited 8 times, 1 visits today)