November 13, 2020

Chuẩn bị ban hành quy trình nhập cảnh trên chuyến bay thương mại


Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại” trong tuần này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), ngày 13/11.

Theo ông Long, quy trình này nêu hướng dẫn cụ thể các biện pháp áp dụng với hành khách từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao… và đều được cách ly phòng dịch.

Trong tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại các chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh. Cục Hàng không Việt Nam đã thí điểm đón hai chuyến bay thương mại quốc tế từ Hàn Quốc để đưa ra quy trình kiểm soát dịch.

Quy trình nêu trên khi được ban hành sẽ áp dụng cho tất cả các hành khách đi và về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. Danh sách các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh được phê duyệt bởi lãnh đạo Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo nhấn mạnh lúc này phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch; nếu có tư tưởng lơi lỏng, thì rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, bởi sắp tới sẽ là “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói, gần đây, khi Bộ kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo hoặc chưa rõ; chưa có khu gom rác thải riêng; nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết…

“Bộ Y tế đã hướng dẫn rất kỹ nếu khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly”, ông Long nói.

Bộ Y tế cũng sẽ chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là phòng khám tư nhân phải tự kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch, không an toàn không được hoạt động.

Về vaccine, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán, thương thuyết với các nhà cung cấp trên thế giới; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, “tinh thần chung là chúng ta không nên trông chờ quá nhiều vào vaccine, phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như đã làm trước đó”.

Đến ngày 13/11, thế giới ghi nhận gần 52,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó gần 1,3 triệu ca ṯử ṿøɲǥ.

(Visited 8 times, 1 visits today)