November 7, 2020

Thêm nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới chúc mừng ông Joe Biden


Ngày /11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden, sau khi các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin đại diện của đảng Dân chủ đã “cán đích” trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Hàn Quốc đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden và liên danh tranh cử bà Kamala Harris. Khẳng định mối quan hệ liên minh song phương bền chặt, ông Moon Jae-in bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ mới tại Mỹ “vì những giá trị chung”, cùng thúc đẩy và mở ra cơ hội phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản cũng hy vọng liên kết chặt chẽ với chính quyền mới tại Mỹ trong các vấn đề quốc tế và khả năng sớm tổ chức chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Mỹ. Chính phủ Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng “mối quan hệ tin cậy” giữa Thủ tướng Suga và ông Biden, tăng cường hợp tác chặt chẽ với Washington về các vấn đề quốc tế như chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề an ninh, bao gồm chương trình hạt nhân- tên lửa Triều Tiên.

Trên cơ sở đó, Tokyo sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Mỹ và sớm thực hiện cuộc hội đàm song phương cấp cao vào thời điểm phù hợp. Trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Suga nhấn mạnh: “Nhiệt liệt chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Tôi mong muốn làm việc với các bạn để củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trên tài khoản twitter, Thủ tướng Australia Scott Morrison sáng 8/11 cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden.

Ông Morrison viết: “Chúc ngài một nhiệm kỳ thành công. Liên minh Australia-Mỹ sâu sắc và lâu bền, được xây dựng dựa trên các giá trị được chia sẻ. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ngài để cùng nhau đối mặt với nhiều thách thức của thế giới”.

Nhà lãnh đạo Australia cũng đưa ra tuyên bố cảm ơn ông Donald Trump vì những đóng góp của ông cho mối quan hệ Mỹ-Australia.Ông Morrison khẳng định liên minh Australia-Mỹ rất bền vững sau hơn một thế kỷ thiết lập quan hệ đối tác và được xây dựng dựa trên các giá trị chung.

Từ Italy, phóng viên TTXVN tại Rome đưa tin Tổng thống Sergio Mattarella đã thay mặt nước Cộng hòa Italy gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống của nước Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng khẳng định quốc gia này sẵn sàng làm việc với chính phủ mới ở Mỹ với tư cách là một đồng minh vững chắc và một đối tác chiến lược. Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Italy và Mỹ có nguồn gốc lịch sử sâu sắc và Rome sẵn sàng củng cố mối quan hệ này để bảo vệ nền hòa bình và tự do.

Cũng trong ngày 8/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn chia sẻ của ông Maduro trên mạng xã hội Twitter khẳng định Venezuela sẵn sàng đối thoại và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau với chính quyền mới và nhân dân Mỹ.

Trong khi đó, các cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva và Dilma Rousseff cũng đã chúc mừng thắng lợi của ông Biden, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ hướng mối quan hệ với Mỹ trên cơ sở những giá trị nhân văn. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump, vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới kết quả bầu cử Mỹ. Một số nguồn tin chính phủ Brazil cho biết ông Bolsonaro sẽ chỉ đưa ra bình luận của mình khi cơ quan tư pháp Mỹ giải quyết dứt điểm những khiếu kiện liên quan tới “gian lận bầu cử” mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra.

(Visited 4 times, 1 visits today)