October 21, 2020

Review Korea: Cảm nhận Hàn Quốc dưới góc nhìn của Du học sinh


Viết lên những dòng chữ này là mình đã và đang học tập và sinh sống tại đất nước Hàn Quốc- nơi mà các cậu gọi là xứ sở kim chi hoa lệ, mà các bạn ở trong nhóm này chắc hẳn ai trong các cậu đã từng và đang thao thức cho mình một giấc mơ đặt chân đến đây .

Mình viết lên những lời này để đánh giá và chia sẻ một cách hết sức khách quan về cuộc sống du học của mình theo cá nhân bản thân mình đã trải nghiệm.

Trước hết mình nói qua tâm lý chung của chúng ta và rút ra từ bản thân mình trong chuyến hành trình từ là một cô bé có ước mơ muốn đi du học cho tới khi đã và đang sinh sống tại đây : cũng giống các bạn thôi , nung nấu ước mơ du học và bắt đầu cho cuộc hành trình tìm hiểu đi đến con đường du học. Và thế là mày mò trên google, trên Facebook, vào các hội các nhóm để xem và có khi cũng hỏi han các anh chị tại Hàn và cuối cùng là thông qua trung tâm mô giới du học. Và kết quả thì sao??? Các nguồn tin cho thấy: “cuộc sống du học chưa bao giờ là màu hồng như nhung thước phim Hàn thơ mộng, hay những bức ảnh check in đầy sang chảnh của các tiền bối đi trước “. Nếu các bạn thấy điểm chung của việc tìm hiểu khi đăng lên hội nhóm hỏi các tiền bối, thì sẽ nhận lại những câu nói mang tính chất:” ừ cứ đi đi rồi sẽ hối hận thôi, chứ ngồi đó mà mơ mộng …“ hơn là “ cố gắng lên … hoặc những câu động viên chân thành “

Cũng đúng thôi các cậu vì họ đã từng trải qua và bản thân mình đã từng như vậy , nên khi sang đây mọi thứ thật sự quá ngỡ ngàng nên họ nhìn thấy bản thân họ trong đó có lẽ chỉ biết cười và hi vọng những hậu bối sau sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn .

Điều gì đến cũng sẽ đến thôi, mình đã tốt nghiệp cấp 3 và bước vào quá trình học tiếng và chuẩn bị đi du học. Thật sự mà nói cả một quá trình gian nan và khi nhận được visa rồi mới cảm thấy mình và các tiền bối đi trước quả thật là những con người có sức chịu đựng thật trâu bò. ( phần này thì để tự các bạn cảm nhận)

Sự sai lầm lớn nhất của mình và muốn nhắn đến các bạn hậu bối sau này đó là :” hãy học tiếng thật tốt, nếu có thể hãy giật topik khi còn ở việt nam. Đừng coi thường việc học tiếng – thật sự luôn…“ trước đây mình học ở một trung tâm không tốt nên luôn nghe một câu rất ngây thơ mà trung tâm nhét vào đầu đó là: “ yên tâm đi , sang đó họ cũng dậy lại từ đầu nên yên tâm” nghe cáu thật sự . Và rồi sự cáu còn lây lan đến tận bây giờ và hệ luỵ của nó vẫn còn tồn dư .

Mình không phải không học, nhưng không thể học với một cách dậy không khoa học như thế , bắt mình học chung với lớp xuất khẩu lao động và dậy một cái giáo trình rất khó hiểu…. và thế là chán + tin vào sự “ yên tâm sang hàn được dạy lại từ đầu của trung tâm nhồi vào đầu “ và thế là việc học coi như trôi luôn. Vì thế hy vọng các bạn hãy đặt sự tin tưởng của mình vào các trung tâm có tâm và uy tín . Và làm ơn học tiếng thật tốt rồi hẵng sang , vì khi các bạn không biết gì sang đây cô giáo nói 100% bằng tiếng hàn, nếu không có nền tảng trước thì các bạn sẽ mãi bay bổng trong hư không thôi .

Sang Hàn phần 1:

Vâng …! Một ngày đẹp trời được bước chân sang đất hàn , đó là 1 ngày giữa tháng 12 lạnh run. Ban đầu cũng thấy hay hay , lạ lạ , bao nhiêu sự hứng thú với một đất nước xa lạ , rồi sẽ nghĩ mình sẽ check in ở đâu đẹp , rồi sẽ ăn những món mà được review trên mạng ….. trời đất cũng không ngờ là đã sang Hàn Quốc. Nhưng đời không như mơ đâu các bạn….

Sang Hàn phần 2:

Bố mẹ cho mình 2 triệu won tầm 40triệu vnđ  sang đây , là để tiêu trong 6 tháng khi chưa được đi làm, và trước khi sang lúc nào cũng nghĩ mình sẽ tiêu tiết kiệm để sống sót trong 6 tháng khi chưa đi làm. Ấy thế mà đóng tiền nhà, mua vài thứ linh tinh chỉ trong 2 tuần bay luôn gần 1tr4. vì thế bắt buộc mình phải đi cày để sống khi chỉ mới qua 2 tuần . Vì mình có chuẩn bị trước nên đã học nghề nail- mi và cũng kiếm được chút. Ai cũng nghĩ là nhẹ nhàng nhưng các bạn không tưởng tượng được khi mà vác cái vali hơn 40kg leo đường núi của Hàn để đi làm, ngồi tàu vài tiếng. Nhưng thôi phải sinh tồn . Cho tới giờ vì ngu tiếng vẫn chưa thể xin đi làm quán được. Vì thế chỉ muốn nói : các bạn phải cố học tiếng nhiều vào đừng như tôi nha

Sang Hàn phần 3 :

Trải nghiệm tý nhé : trước hết nói tốt cái đã , đánh giá khách quan nhé , còn các tiền bối khác đánh giá ntn thì mình không biết vì mỗi người là 1 trải nghiệm và đánh giá khác nhau. Ở đây thì view chụp ảnh đẹp thật các cậu. Vì tông màu trời ở đây sáng, cảnh thì mình mới trải qua hai mùa đông và xuân . Nên thấy mùa đông nó trơ trọi lắm nhưng vẫn đẹp theo một sắc thái riêng, được lần đầu tiên trong đời ngắm tuyết nó đẹp thật , nhưng nó lạnh bà cố đã vậy lại còn bẩn nữa . Thôi nói chung cảnh thì không chê gì. Đến cái mùa xuân thì hoa anh đào với các loại hoa chỉ tưởng như cả hàn quốc bừng nở vậy, đẹp dã man. Đủ thể loại hoa , sắc hồng của hoa anh đào , sắc đỏ của hoa hồng , rồi sắc vàng, sắc tím , sắc xanh … đủ thể loại hoa. Mà mình cũng không biết hết tên  công nhận thà đẹp tha hồ check in.

Tiếp đến là đồ ăn , ẩm thực của Hàn có lẽ nổi tiếng ở việt nam vì sự lạ lẫm cũng như là đẹp mắt , nên mình thử cũng nhiều, nhưng có lẽ thì phải để các bạn tận hưởng thì mới biết được cảm giác bản thân mình thì vẫn ưa đồ quê hương hơn .

Tiếp là con người: vâng , hàn quốc được biết đến là nơi có con người thân thiện . Các oppa đẹp trai , những nhóm nhạc đình đám , con gái thì sang chảnh dễ thương lại còn xinh đẹp . Và mình chỉ muốn nói là đúng như vậy . Nhưng không phải phần đông

Tiếp là không khí:sang đây thì đường phố sạch đẹp, không khí trong lành, không nhiều bụi như ở việt nam. Nhưng có bụi mịn mà mắt thường không thấy được , nhưng siêu hại nha các bạn. Nhưng nhìn chung thì cảm giác nếu lạnh thì sẽ không lạnh thấu và run cầm cập như ở vn , vì ở đây toàn đi tàu nên cũng ấm hơn. À đề cập thì xịn nhất là thích giao thông bên này, đi du lịch thì lên tàu và đi thôi, siêu nhanh mà so với mặt bằng tiền chung thì cũng rẻ .

Tiếp nữa là vấn đề việc làm. Vì mjk ở seoul nên nhiều việc nhưng quan trọng là các bạn có đủ năng lực tiếng và sức khỏe để cày không thôi , vậy nên tóm lại vẫn phải cố học tiếng ở vn nhé

Đấy cảm nhận về cái tốt ở Hàn của mình chỉ có vậy thôi . Đó là những ấn tượng của 2-3 tháng đầu .

Và bây giờ là Hàn quốc phần cuối : à đối với mình thì thích khách quan nên sẽ nói phần này ngắn gọn hơn nhé: chưa đi thì thích , đi rồi ngao ngán thật sự . Nên khi đọc hết bài viết của mình thì thật sự cảm ơn vì đã xem , nhưng hãy suy nghĩ thật kĩ nhé. Đối với tôi bây giờ cảm nhận về Hàn Quốc là mot thứ gì đó vừa yêu lại vừa ghét. Sống bên này có cảm giác tự do mà tôi hằng ao ước vì khi còn ở VN bị quản thúc nên chỉ muốn mau rời đi để sống cuộc sống mà mình mong muốn. Và rồi giờ đây có một chút hối hận. Hàn quốc thực ra cũng có những mặt trái của nó, nếu như ai đó hỏi tôi tại sao sang Hàn: tôi sẽ trả lời thông thường rằng : vì yêu thích văn hoá Hàn, thích tiếng Hàn, thích ẩm thực Hàn, và con người Hàn , cũng một phần là tôi có bạn trai bên này và tôi muốn trải nghiệm cùng bạn ấy và cơ hội kiếm tiền để trả nợ cho bố mẹ. Đấy các cậu nghe có quen thuộc không ???

Cho đến bây giờ tôi mới hiểu lý do đó chưa bao giờ là thật sự cả . Khi sang Hàn tôi thấy cảnh Hàn có đẹp thế nào nhưng cũng không bao giờ bằng đất nước của tôi cả , chỉ là sự cảm nhận của cái gì đó mới mẻ . Nhưng đất nước chúng ta “ sơn thuỷ hữu tình/ và những cảnh như tranh thì nhiều hơn Hàn rất nhiều “ , nếu là vì con người thân thiện thì đất nước chúng ta , mới là những chủ nhà hiếu khách , thân thiện và tốt bụng nhất. Khi sang đây các cậu sẽ thấy người Hàn họ khinh người ngoại quốc như thế nào. Tôi không nói tất cả nhé. Nhưng điều đó thật sự sảy ra. Nếu ai đó kể về sự thân thiện tốt bụng của người Hàn thì có lẽ tôi phải nói rằng: rất nhiều tiền bối làm cho chủ Hàn, bọn họ xem người VN như một công cụ lao động kiếm tiền, chửi bới , quát nạt , thậm chí cày mòn sương mà còn bị chủ quỵt lương . Bạn trai mình làm cho một văn phòng luật và trung bình một tháng nhận gần 200 bộ hồ sơ đòi lương . Khi ai nói đến sự ấm áp và lịch sự của trai Hàn trong các bộ phim thì tôi lại nhìn thấy bọn họ thiếu ý thức nơi công cộng vô cùng, không phải là tất cả. Nhưng bất kể ai đi làm cùng mấy a thanh niên Hàn cũng kêu lên bọn nó nhác , bọn nó ở bẩn , keo kiệt lắm . Các bạn có tin không? Khi đi ăn với bọn Hàn đôi khi nó còn không dám gọi đồ ngon mà ăn một cách keo kiệt thật sự. Về độ biến thái thì khỏi chê :))) và bằng chứng là phòng chát liên quan đến vấn đề tình dục được lên thời sự ầm ầm vừa qua hơn 200.000 người ở đó , ở mọi tầng lớp và mọi vị trí, kêt cả quan chức cũng có . Và nếu ai kể về gái Hàn dễ thương thì khi đi đường bạn không may đụng phải thì sẽ thấy phản ứng câu đầu tiên là :”ditme”
Dù biết ở đâu cũng có người này người kia , nhưng thật sự các cậu nên biết và chuẩn bị tâm lý thất vọng nhiều hơn. Và ẩm thực, thật sự nghèo nàn lắm , đã vậy lại còn đắt đỏ, không ngon bằng việt nam đâu các cậu à, sự bình dị của ẩm thực VN mới đáng được ca ngợi. cho đến bây giờ nói đến đồ ăn chỉ muốn bay về nhà ăn một bữa cơm của gia đình, nếm mùi vị VN rồi trở lại Hàn cũng được. Sang đây các cậu sẽ được ăn đặc sản của Hàn : đó là những đêm nhớ nhà, những hôm đi làm về khuya lê xác về, mệt mỏi còn chưa có cơm ăn, nhớ gia đình, áp lực công việc, học tập , tiền bạc , ấy vậy mà chẳng biết nói cùng ai , thiết nghĩ sang đây cố gắng kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ nhưng rồi khó lắm các bạn chỉ đủ sinh hoạt thôi, đôi khi không kiếm được việc đó là cả một sự lo lắng khá lớn. Nhớ nhà nhưng cũng không thể gọi về khóc lóc được, cũng muốn ăn đồ mẹ nấu nhưng cũng chiến đấu với gói mì tôm . Những điều đó các cậu đã biết chưa? Nếu chưa thì chuẩn bị sẵn đi nhé. Ốm đau nữa, không dám đi bệnh viện đâu, nếu đi khả năng sẽ bị cháy túi vì khám có tý mà mất cả đống tiền, vì thế hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt …. thật sự còn rất nhiều thứ tôi muốn nói, nhưng nói đến đây thì đầu trống rỗng rồi, nhớ nhà thật sự….

Nhưng nếu có ai hỏi tôi :nếu được chọn lại thì có đi nữa không?

– có chứ! Vẫn đi chứ . Đi để biết sự quan trọng của gia đình, đi để biết yêu thương , trân quý và tự hào về đất nước mình, con người nước mình , đi để biết mình có sức chịu đựng ntn, và đi để biết thế nào là trải nghiệm, và thế nào là trưởng thành.

Chúc cho các bạn sẽ chuẩn bị một tư tưởng và một hành trang thật đầy đủ khi bước sang đất nước xa lạ nhé .

Cuối cùng chỉ muốn nói : tôi yêu việt nam của tôi. Cảm ơn Hàn vì đã cho tôi biết đất nước tôi tuyệt vời đến mức nào ❣️

Cảm ơn đã đọc!

Nguồn: Nguyễn Tố Phương

(Visited 12 times, 1 visits today)