October 21, 2020

Học người Nhật dùng nấm hương để tăng tuổi thọ, chữa ung thư


Một trong những bí quyết của người dân Nhật Bản để có thể sống khỏe, có tuổi thọ cao chính là việc thường xuyên sử dụng nấm hương trong mỗi bữa ăn gia đình.

Trong văn hoá, ẩm thực Nhật Bản, nấm được coi là “siêu thực phẩm” bởi thành phần dinh dưỡng và những công dụng vô cùng lớn của nó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào dẫn đầu thế giới.

Nấm hương là loại thực phẩm được người Nhật yêu thích hàng đầu, bởi không chỉ sở hữu mùi vị thơm ngon đặc trưng, dễ dàng chế biến, mà nấm hương còn có những lợi ích sức khỏe được đánh giá rất cao, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học chỉ ra, phần giàu dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở mũ nấm.

Bộ phận này của nấm tập trung nhiều polysacarit mang tên lentinan. Khi lentinan được đưa vào cơ thể, loại chất này dẫn đến sự sản sinh một loại cytokine gọi là interferon giúp chống lại nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sức khỏe. Bên cạnh đó, interferon còn có tác dụng nhất định trong việc gây ức chế tế bào ung thư và giảm kích cỡ các khối u ác tính.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học người Mỹ cũng phát hiện, nấm hương có chứa Beta-glucosidase, đây là loại enzyme giúp tăng cường đáng kể khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch. Do đó nấm hương hoặc các polysacarit của nấm hương cũng thường xuyên được dùng trong việc chế tạo các loại tá dược phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khối u ác tính.

Ngoài ra, dù khô hay còn tươi thì giá trị dinh dưỡng của nấm hương vẫn không bị mất đi, nhưng bạn vẫn cần chú ý nhất là trong công đoạn sơ chế để đảm bảo các dưỡng chất quý không bị thất thoát.

Cụ thể, khi sơ chế chỉ cần rửa nhẹ nấm hương khô với nước, không chà xát mạnh. Dùng nước ấm trong khoảng 25-35 độ C để ngâm nấm hương sẽ giúp các chất dinh dưỡng đặc biệt là polysacarit không bị biến tính.

Với tất cả những công dụng phía trên, sẽ không ngoa khi nói rằng nấm hương chính là một loại “thần dược” giúp cơ thể phòng chống ung thư hiệu quả. Vậy nên, để bảo vệ sức khoẻ người thân và gia đình mình hay thường xuyên bổ sung loại nấm này vào thức đơn hàng ngày nhé!.

(Visited 17 times, 1 visits today)