September 30, 2020

Những điều bạn chưa biết về xe bus Đài Loan


Hệ thống giao thông ở đây hiện đại như thế nào. Nơi đây được biết đến với hệ thống giao thông quy củ và các phương tiện công cộng hiện đại, chất lượng cao như hàng không nội địa, tàu điện cao tốc, xe lửa và xe bus…

Trên lãnh thổ Đài Loan có 12 huyện và 3 thành phố thì có tới 14 hệ thống xe buýt nội hạt để kết nối các huyện. Hệ thống xe bus Đài Loan được phủ khắp các tuyến đường của Đài Loan từ thành thị tới nông thôn. Đặc biệt người dân Đài Loan tham gia giao thông công cộng rất nghiêm túc. Với sự thuận tiện cũng như chi phí rẻ của xe bus mang lại rất nhiều người dân chọn xe bus làm phương tiện di chuyển. Đặc điểm của các xe bus ở Đài Loan là hành khách trự trả tiền và không có nhân viên thu vé để thối tiền thừa. Do đó khi muốn di chuyển bằng phương tiện xe bus thì khách hàng phải tự chuẩn bị tiền lẻ trước.

Xe bus Đài Loan phục vụ tất cả các ngày trong tuần và tất cả các tầng lớp trong xã hội. Từ công nhân viên chức, người dân lao động, sinh viên, người già, trẻ em và cả người tàn tật… Xe bus Đài Loan cũng có kích thước tương đương với xe bus của Việt Nam và một dạng xe bus nhỏ hơn để phục vụ những địa điểm có hành khách ít.

Các xe bus Đài Loan được trang trí rất đẹp mắt. Bên ngoài xe vẽ các đại điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan. Đây cũng là một cách để quảng bá lưu động cho ngành du lịch Đài Loan. Các địa điểm du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này đều có xe bus công cộng chạy qua.

Bên trong xe bus ở Đài Loan chia làm 2 phần, phần trước xe một hàng ghế và phần sau xe là 2 hàng ghế, phần ở giữa là chỗ để đứng khi có lượng khách đông.

Mỗi xe bus Đài Loan chỉ có duy nhất một tài xế còn không có nhân viên thu vé như ở Việt Nam. Các điểm xuống đều được thông báo bằng loa âm thanh. Chính vì vậy khách phải tự chuẩn bị tiền lẻ và tự trả tiền vì nếu mang tiền chẵn thì hành khách sẽ không được thối lại dù bạn bỏ vào đó bao nhiêu. Hành khách có thể trả tiền thừa nhưng tuyệt đối không được trả thiếu vì máy thu tiền có bộ phận cân trọng lượng các đồng xu và cảnh báo nếu thấy thiếu

Có hai cách để trả tiền đi xe bus Đài Loan đó là trả băng tiền mặt hay sử dụng thẻ để quẹt. Tiền mặt ở đây chủ yếu là các đồng xu vì mệnh giá tiền nhỏ ở Đài Loan chỉ được sản xuất bằng đồng xu. Tuy nhiên hình thức thanh toán này được sử dụng ít và đa phần là thanh toán bằng thẻ đa năng. Thẻ này có gắn chip điện tử và được bán tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp Đài Loan, thẻ được chia làm nhiều loại tương ứng với các thành phần khác nhau trong xã hội.

Căn cứ trên loại thẻ này mà thiết bị thanh toán trên xe bus Đài Loan sẽ nhận biết mà trừ mức tiền tương ứng với từng đối tượng hành khách. Người già được hưởng mức ưu tiên nhiều nhất, tiếp đến là người tàn tật, rồi đến sinh viên. Việc sử dụng thẻ đa năng này rất thuận tiện và còn có nhiều chức năng khác ngoài việc đi xe bus.

Nếu bạn có ý định tham gia các tour du lịch Đài Loan vào thời gian tới và di chuyển bằng phương tiện xe bus thì nên đổi sẵn tiền lẻ để khỏi bị “lố”.

(Visited 2,030 times, 1 visits today)