September 9, 2020

Ông Yoshihide Suga chiếm ưu thế cho vị trí Thủ tướng Nhật


Ông Yoshihide Suga nhận được sự ủng hộ của 50,2% người được hỏi, vượt qua cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người trước đó thường đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận.

Còn ứng cử viên thứ ba là người đứng đầu mảng chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida.

Trước đó, ngày 2/9, ông Suga đã chính thức thông báo sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP thay Thủ tướng Abe, người đã quyết định từ chức hôm 28/8 vì lý do sức khỏe. Ông Suga đã nhận được sự ủng hộ của gần 80% trong tổng số 394 nghị sĩ của đảng LDP cho cuộc bầu cử Chủ tịch đảng vào tuần tới.

Ông Yoshihide Suga được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, được ông Abe ủy quyền đưa ra các quyết định liên quan tới cuộc bỏ phiếu sắp tới. Ông Suga đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012. Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe khi nói ông “chưa bao giờ nghĩ về nó”.

Trên blog của mình, hôm 29/8, ông Suga chỉ viết sẽ làm hết sức mình để thực thi trách nhiệm bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP đã bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm Thủ tướng Abe và tiếp tục thực hiện các chính sách của ông, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19.

Nguồn: VTV

(Visited 30 times, 1 visits today)