August 20, 2020

Cập nhật về tình hình các thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam tại Kumamoto bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19


Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ) cập nhật thông tin về tình hình các thực tập sinh Việt Nam (TTS) bị nhiễm Covid-19 tại Nhà máy đóng tàu Ariake, Kumamoto: từ 5 người đầu tiên (25/7), tăng lên thành 20 TTS (3/8), rồi 47 người (5/8) và 49 người (7/8). Ngoài ra, 01 TTS Việt Nam khác làm việc tại một nông trại gần đó khi đá bóng cùng nhóm TTS trên cũng bị nhiễm bệnh, nâng tổng số TTS Việt Nam tại Kumamoto bị nhiễm virus lên 50 người.

Ngay từ khi các TTS nghi nhiễm với virus SARS-CoV-2 đến nay, TLSQ luôn theo sát các TTS, cả bị nhiễm và âm tính, để nắm tình hình, động viên và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân (BHCD), trong đó có việc thường xuyên làm việc với các bên hữu quan của phía Bạn, trực tiếp và liên tục với lãnh đạo và cán bộ quản lý Nhà máy đóng tàu Ariake; Trung tâm Y tế Ariake; Phòng Chính sách Y tế – tỉnh Kumamoto; cán bộ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội (được tăng cường xuống hỗ trợ xử lý ổ dịch ở Kumamoto).

Thời gian qua, phía Nhà máy, Trung tâm y tế, Phòng Chính sách Y tế – tỉnh Kumamoto và cán bộ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đã trao đổi thông tin thường xuyên và phối hợp chặt chẽ với TLSQ và rất sát sao, thực hiện đúng và đầy đủ quy trình của Nhật Bản về việc xét nghiệm, cách ly, khử trùng, khám chữa và chăm sóc y tế phù hợp đối với các đối tượng nghi nhiễm và các TTS dương tính.

Sau thời gian cách ly (người đầu tiên bắt đầu từ 25/7) với những chăm sóc y tế theo quy định của Nhật Bản, ngày 17/8, các bác sỹ đã thăm khám lại cho toàn bộ 49 TTS tại Nhà máy đóng tàu Ariake; kết quả tất cả đều khỏe mạnh, âm tính với virus. Ngày 19/8, Nhà máy và Trung tâm y tế đã phối hợp khử trung lại toàn bộ khu vực cách ly, khu vực ký túc xá và những nơi liên quan cần thiết.

Theo quy định của Nhật Bản, từ ngày 17/8, Nhà máy đã có thể gỡ bỏ tình trạng cách ly để các TTS chuẩn bị trở lại cuộc sống và làm việc bình thường, tuy nhiên, phía Nhà máy cho biết sẽ để các TTS tiếp tục hưởng quy chế cách ly đến hết ngày 19/8 và sẽ bố trí cho các TTS hoàn toàn khỏe mạnh đi làm trở lại từ ngày 20/8. Đối với một vài TTS phản ánh còn mệt mỏi, đau họng hoặc vị giác chưa rõ… Trung tâm y tế và Nhà máy khẳng định các TTS này đều đã có kết quả âm tính với virus; Trung tâm y tế nhận định không đáng ngại, họ đều an toàn về sức khỏe và không thể lây lan virus cho người khác, các triệu chứng trên có thể tự khỏi trong một vài ngày tới, tuy nhiên Trung tâm vẫn sẽ tiếp tục cử 01 nhân viên trực xử lý nếu nảy sinh bất kỳ vấn đề gì liên quan và hướng dẫn các TTS về sinh hoạt, tiếp tục theo dõi, tuân thủ các biện pháp tự bảo vệ mình… Mặc dù vậy, phía Nhà máy đã khẳng định với TLSQ sẽ tiếp tục để số TTS này được nghỉ ngơi, theo dõi thêm nhưng mong muốn những người được nghỉ thông báo sớm cho Nhà máy.

Riêng đối với TTS nông nghiệp bị lây nhiễm sau khi chơi bóng đá cùng các TTS của Nhà máy, TTS này đã được nhập viện và điều trị 05 ngày (từ 14/8), hiện tình trạng sức khỏe tốt.

Phòng Chính sách Y tế – tỉnh Kumamoto cho biết tất cả các TTS trên được điều trị như với người Nhật và không phải chi trả chi phí điều trị.

2. TLSQ cũng đã xác minh các thông tin về việc có lưu học sinh (LHS), TTS các địa phương khác nghi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và khẳng định ngoài số TTS nói trên tại tỉnh Kumamoto, các thông tin khác đều không chính xác hoặc sai sự thật.

Trong những ngày qua, TLSQ đã kịp thời liên lạc đến tất cả các trường hợp nghi nhiễm hoặc lây nhiễm để thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các TTS, LHS đó về các biện pháp tự bảo vệ, tự khắc phục bước đầu và kết nối để họ được xét nghiệm, khám chữa bệnh theo đúng các quy định và quy trình của Nhật Bản. TLSQ khẳng định cho đến nay, các trường hợp trên đều được khám, xét nghiệm; số dương tính với virus đã được cách ly, chăm sóc, điều trị y tế phù hợp. Các cơ quan chức năng và tổ chức hữu quan của phía Nhật luôn phối hợp, hợp tác chặt chẽ và sẵn sàng đáp ứng các đề nghị của TLSQ.

Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

(Visited 40 times, 1 visits today)