July 1, 2020

Hàn Quốc chính thức thảo luận lương tối thiểu năm 2021


Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc ngày 1/7 đã tổ chức cuộc họp toàn thể lần thứ 4, bắt đầu thảo luận đề xuất của giới chủ và giới lao động về mức lương tối thiểu năm 2021.

Giới chủ lao động đề xuất mức lương tối thiểu năm 2021 là 8.410 won/giờ, giảm 2,1% so với mức lương tối thiểu năm nay là 8.590 won/giờ. Nguyên nhân là do trong ba năm trở lại đây, các hộ kinh doanh vừa và nhỏ, chủ các hàng quán nhỏ đã gặp rất nhiều khó khăn do mức lương tối thiểu tăng quá nhanh.

Ngoài ra, dịch COVID-19 lan rộng cũng khiến tình hình kinh doanh xấu đi. Theo khảo sát trong giới kinh doanh gần đây, các chủ doanh nghiệp và người thuê lao động đều yêu cầu ngừng tăng hoặc giảm mức lương tối thiểu.

Ngược lại, giới lao động đề xuất mức lương tối thiểu năm sau là 10.000 won/giờ, tăng 16,4% so với năm 2020. Mức lương tối thiểu nhằm đảm bảo sinh hoạt cho người lao động thu nhập thấp và xóa bỏ phân hóa về tiền lương trong thị trường lao động. 10.000 won/giờ là mức tiêu chuẩn để đảm bảo mức sống cho hộ gia đình một người nhưng chưa đủ cho sinh hoạt phí của hộ gia đình từ hai người trở lên.

Năm nay, khi dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, nếu mức lương tối thiểu tăng ít hơn 2% sẽ khiến cuộc sống của người lao động khó khăn hơn…

Cũng như mọi năm việc thảo luận về mức lương sẽ xảy ra rất nhiều tranh cãi…

Trong trường hợp không thể đạt thỏa thuận sớm, Ủy ban bắt buộc phải kết thúc thẩm định muộn nhất giữa tháng 7 và đưa ra thông báo chính thức chậm nhất vào ngày 5/8.

Theo Naver

(Visited 29 times, 1 visits today)