May 25, 2020

Số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt tại nhiều nơi sau khi nước Mỹ vừa mở cửa trở lại


Nếu như vào ngày thứ Năm, hơn 20.000 người Mỹ bị nhiễm Covid-19, thì đến ngày thứ Sáu, con số này đã vọt lên mức 24.000 ca.

Ngay khi mà bạn có thể đi ra bãi biển hoặc quán bar, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nên mất cảnh giác, cảnh báo này được CNN đưa ra trong bài báo mới đây. CNN đã phải khuyến cáo người dân như vậy bởi ngay khi mà quy định phong tỏa được gỡ bỏ, số lượng các ca nhiễm virus corona tại Mỹ tăng đột biến ở nhiều bang.

Chuyên viên tại Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Stephen M. Hahn, lo ngại: “Khi mà nước Mỹ chuẩn bị mở cửa trở lại vào cuối tuần này, một lần nữa tôi khuyến khích mọi người cẩn thận bởi virus cúm corona hiện chưa được kiểm soát. Việc tự bảo vệ mình là trách nhiệm của mỗi người và cộng đồng nơi họ sống. Các biện pháp giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang giúp bảo vệ chúng ta”.

Nhiều người Mỹ đã đổ xô đến các công viên, nhà hàng và bãi biển nhân dịp lễ.

Một người dân ở bang Alabama nói với phóng viên CNN: “Có khoảng vài nghìn người trên bãi biển, thế nhưng tôi cảm thấy hài lòng khi chứng kiến nhiều người vẫn thực hiện tốt các biện pháp giãn cách xã hội”.

Tuy nhiên, có nhiều người cũng lờ đi những cảnh báo về y tế bất chấp thông tin mới công bố cho thấy rằng có đến 40% các trường hợp nhiễm cúm Covid-19 diễn ra trước khi bộc lộ triệu chứng.

Trợ lý của thống đốc bang New York – ông Andrew Cuomo, bà Melissa DeRosa, đã chỉ trích thậm tệ một nhà hàng tại Patchogue đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát thời dịch Covid-19. Cụ thể nhà hàng đã không thực hiện đúng quy định về đeo khẩu trang, họ cho phép khách hàng đi vào trong nhà hàng để lấy thực phẩm vào đêm mưa gió ngày thứ Sáu: “Điều đó thật ngu ngốc, chính bạn và những người xung quanh bạn ngu ngốc, cả quán bar đó cũng ngu ngốc nốt”.

Quán bar này sau đó đã phải đăng lời xin lỗi trên tài khoản mạng xã hội Instagram: “Sẽ chẳng có lời bào chữa nào nếu xét đến sự an toàn cho cộng đồng. Chúng tôi lẽ ra đã không nên cho ai vào trong nhà hàng”.

Tại bãi biển Daytona ở Florida, người ta cũng đã quên mất các biện pháp giãn cách xã hội. Theo một đoạn băng được lan truyền trên mạng, một người đàn ông đã ném tiền từ trên chiếc xe ô tô, đám đông đã vây lấy anh ta để nhặt tiền. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ người đàn ông này.

Các chuyên gia cảnh báo nước Mỹ chưa hề giải quyết được dịch Covid-19. Hơn 1,6 triệu người Mỹ đã bị lây nhiễm Covid-19 và hơn 97.000 người đã thiệt mạng, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Theo một cựu chuyên gia về bệnh tật tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Seema Yasmin, nếu như vào ngày thứ Năm, hơn 20.000 người Mỹ bị nhiễm Covid-19 thì đến ngày thứ Sáu, con số này đã vọt lên mức 24.000 ca.

Theo BizLIVE

(Visited 27 times, 1 visits today)