May 5, 2020

Bỏ phiếu qua bưu điện tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cử tri Mỹ


Nếu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng vào tháng 11 tới, người dân Mỹ sẽ chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện thay vì đến bỏ phiếu trực tiếp vào “Ngày bầu cử”

Tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố ngày 4/5 cho thấy gần 2/3 người Mỹ cho biết sẽ ủng hộ việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống sơ bộ ở Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi Đại học Suffolk và USA Today cho thấy 65% số người được hỏi tán thành việc bỏ phiếu qua bưu điện, trong khi chỉ 32% cho biết họ phản đối ý tưởng này còn 3% chưa đưa ra quyết định.

Quan điểm về vấn đề này có sự khác biệt giữa hai đảng khi những thành viên thuộc đảng Cộng hòa thể hiện quan điểm thận trọng hơn với việc bỏ phiếu qua bưu điện. Chỉ có 43% số người được hỏi thuộc đảng này cho biết họ ủng hộ việc bỏ phiếu như vậy trong giai đoạn dịch COVID-19, trong khi 53% số khác phản đối. Về phía cử tri đảng Dân chủ, 84% cho biết họ ủng hộ so với tỷ lệ 14% phản đối. Đáng chú ý, có tới 66% cử tri độc lập cho biết họ ủng hộ việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Các kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh tranh luận diễn ra sôi nổi về việc bỏ phiếu qua bưu điện. Những người đề xuất bày tỏ lo ngại về việc có nhiều cuộc tụ tập đông người tại các trạm bỏ phiếu trong đại dịch. Một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ đang kêu gọi các tiểu bang mở rộng việc bỏ phiếu qua bưu điện trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Trong khi đó, Tổng thống Trump phản đối việc bỏ phiếu qua bưu điện, cho rằng ý tưởng này tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra gian lận liên quan đến cử tri và mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ. Năm tiểu bang gồm Colorado, Hawaii, Oregon, Utah và Washington đã tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ gần như hoàn toàn qua bưu điện. 33 tiểu bang và khu vực Washington D.C cho cử tri quyền lựa chọn. Cuộc thăm dò của USA Today-Suffolk cũng cho thấy 74% người Mỹ được hỏi ủng hộ việc bỏ phiếu vắng mặt trong đại dịch.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy vấn đề bỏ phiếu qua bưu điện đang thu hút sự chú ý của người Mỹ. Một cuộc khảo sát của AP-NORC được công bố vào tuần trước cho thấy đa số người được hỏi ủng hộ cho phép mọi người bỏ phiếu qua bưu điện mà không cần phải đưa ra lý do. Đáng chú ý, có tới 66% số người được hỏi trong cuộc thăm dò này cho biết họ ủng hộ lựa chọn đó nếu Mỹ vẫn đang phải đối phó với đại dịch COVID-19 vào tháng 11 tới.

Đại Thắng (TTXVN)

(Visited 9 times, 1 visits today)